Thiết kế web: Xu hướng chọn nghề của giới trẻ

Thiết kế web: Xu hướng chọn nghề của giới trẻ

Trong thời đại bùng nổ thông tin trên toàn cầu hiện nay, nghề thiết kế website được các bạn trẻ cho rằng đây là một nghề vừa hái ra tiền lại vừa rất thú vị.

Sức hút riêng của ngành

Trung bình mỗi ngày có trên 200 triệu người lướt web. Người ta lướt web để làm gì? Tất nhiên là để tìm kiếm thông tin, để trao đổi, mua-bán hay chỉ đơn giản là để giải trí. Và đây cũng chính là mảnh đất vàng để các công ty, tập đoàn hay cá nhân quảng bá về sản phẩm, thương hiệu hay bất kỳ dịch vụ kinh doanh nào của họ.

Đồng thời website cũng là một kênh thu thập các luồng thông tin phản hồi tốt nhất từ khách hàng đề từ đó họ có cơ sở điều chỉnh, thay đổi các sản phẩm, dịch vụ của mình sao cho phù hợp với thị hiếu...Vì thế một website ấn tượng, bắt mắt, làm nổi bật được ý đồ của chủ doanh nghiệp hay người thiết kế web và thu hút được sự quan tâm của nhiều người sẽ trở thành một công cụ quảng bá hữu hiệu, tạo lợi thế cho các công ty, doanh nghiệp trong cuộc chạy đua với các đối thủ cạnh tranh...

Các nhà hàng, khách sạn thì sử dụng web để giới thiệu món ăn, các dịch vụ cưới hỏi, các Spa hay trung tâm thẩm mỹ thì sử dụng web để giới thiệu về các dịch vụ làm đẹp...Nói chung là một trang web hay sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích.

Còn các trường học, cơ sở đào tạo thì vừa sử dụng website như một công cụ quảng bá thương hiệu, chất lượng đào tạo, cơ sở vật chất và các trang thiết bị hỗ trợ giảng dạy... vừa là một kênh quan trọng để thu hút học viên đăng ký nhập học trực tuyến.

Những đòi hỏi của nghề thiết kế web

Chỉ cần bỏ ra vài tiếng đồng hồ để sản sinh ra một trang web theo đúng yêu cầu và mục đích của khách hàng là bạn đã có thể kiếm được vài triệu đồng bỏ túi. Nhưng mức thù lao có thể còn cao hơn nhiều lần tuỳ theo đơn đặt hàng và tài năng của bạn.

Tuy nhiên, thiết kế web là một lĩnh vực đòi hỏi nhiều kỹ năng. Mỗi ngày lại có những ý tưởng hay kỹ thuật mới xuất hiện và đôi lúc rất khó để bắt kịp nhịp độ này. Các nhà thiết kế website giỏi có một sự tò mò bất tận và luôn muốn theo kịp những xu hướng và công nghệ mới nhất. Họ sục sạo mọi ngóc ngách trên web, đọc bất kỳ trang nhật ký trên mạng (blog) hoặc bài viết nào mà họ tìm được, hay săn lùng những cuốn sách mới... Nói một cách đơn giản, một nhà thiết kế web thành công khi họ yêu thích công việc của mình và không ngừng học cách làm việc đó tốt hơn.

Ngoài ra, những người thiết kế web cũng cần chuyên môn hóa các kỹ năng của mình. Một vài kỹ năng sẽ được cần đến nhiều hơn những kỹ năng khác, nhưng nếu bạn xuất sắc trong một lĩnh vực, ngôn ngữ hoặc kỹ năng nào đó, bạn sẽ không bao giờ sợ thất nghiệp.

Kiến trúc thông tin (Information Architecture) là một ngành đang được nhiều người ưa chuộng, khi ngày càng có nhiều công ty tập trung vào việc nâng cao kinh nghiệm của người sử dụng (user experience). Người thiết kế đồ họa giỏi cũng cực kỳ hiếm hoi, đặc biệt là những người am hiểu về thiết kế giao diện và trị được chứng “đỏng đảnh” của CSS (Cascading Style Sheets – những chuẩn dùng trong các văn bản web để định dạng).

Và nếu nói về các tiêu chuẩn của web, có vẻ như các công ty ngày nay luôn trong tình trạng khan hiếm những nhà phát triển web thông thạo các tiêu chuẩn đó. Các ngôn ngữ lập trình truyền thống cũng luôn luôn phổ biến, đặc biệt nếu bạn am hiểu những khái niệm bậc cao như lập trình hướng đến đối tượng (Object-Oriented Programming – OOP) và ngôn ngữ mô hình hóa thống nhất (Unified Modeling Language – UML). Ruby on Rails (thường được gọi là Rails – một nền tảng ứng dụng web có mã nguồn mở, được viết bằng ngôn ngữ lập trình Ruby) đang là một kỹ thuật lập trình thời thượng, do vậy bạn sẽ chẳng lo thiếu các hợp đồng nếu bạn là một chuyên gia về Rails.

Cần lưu ý rằng không nên chuyên biệt hóa bằng cách hy sinh những kỹ năng khác. Khách hàng và các công ty thường thích những người “đa tài”, với một (hoặc nhiều) lĩnh vực chuyên sâu.

Từ nhân viên chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp về thiết kế và xử lý đồ hoạ thuộc các doanh nghiệp quảng cáo, in ấn hay các studio ảnh; các nhân viên, cán bộ làm việc trong lĩnh vực trang trí, chế bản điện tử, thiết kế website, quản trị website (webmaster); các kỹ thuật viên đồ hoạ đa truyền thông chuyên nghiệp đến các sinh viên ngành mỹ thuật ứng dụng muốn trang bị các kỹ năng thực hành thực tế và kể cả những đối tượng tự do khác đều có thể học và sử dụng các kỹ năng này như một cái nghề thực thụ và điều quan trọng là cái nghề này đang “hái ra tiền” vì chúng ta đang sống trong thời kỳ số hoá.

Tổng hợp bởi BIT

Bình luận


Góc nhìn IT


EPC là gì? Tại sao công cụ này lại có vị...

Chỉ số hiệu suất là một...

Các cấp độ ứng dụng công nghệ tương...

Ứng dụng công nghệ tương...

Việt Nam đối mặt nguy cơ trở thành bãi...

Tỉnh táo trước nguy cơ trở...

Giải được bài toán này, bạn sẽ có toàn...

P so với NP (giải nhanh chóng...

Meta Description là gì? Những thủ thuật giúp...

Chắc hẳn nhiều Marketer thắc...

Ông Donald Trump: 'Tiền số của Facebook sẽ...

Trong bài đăng trên Twitter,...

Digital Marketing – Trò chơi “cân sức cân...

Trong thời đại công nghệ...

WEBSITE

Website Design

Mobile Website Design

Graphic Design

Flash and Multimedia

HTML+CSS

CMS

Ecommerce

DOMAINS & HOSTING

Domain Search

Bulk Domain Search

Transfer Domain

New Domain Extensions

Domain Privacy

BRAND DESIGN

Web Hosting

WordPress Site/Blog

Virtual Private Servers

Dedicated Servers

Dedicated IP

SSL Certificates

Code Signing Certificate

SiteLock Website Security

Premium DNS

ONLINE MARKETING

Google Adwords

Facebook Ads

Yahoo Ads

Bing Ads

 Copyright 2005 - 2019, BIT.VN. All rights reserved.