Tạp chí Thương Mại: Hướng đi cần khuyến khích

Tạp chí Thương Mại: Hướng đi cần khuyến khích

Là thành viên WTO, Việt Nam phải thực thi nghiêm túc quyền sở hữu trí tuệ, trong đó quan trọng nhất là lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT). Theo báo cáo của liên minh phần mềm DN (năm 2005) Việt Nam vi phạm bản quyền phần mềm (VPBQPM) chiếm khoảng 90%. Làm thế nào để kéo tỷ lệ VPBQPM ở ViệtNam xuống mức thấp nhất?

Vấn đề này đã được thảo luận nhiều lần tại nhiều cuộc hội thảo và đã được các chuyên gia, nhà quản lý và cả các DN đưa ra câu trả lời! Đó là phát triển và ứng dụng phần mềm mã nguồn mở (PMMNM), đây là xu hướng phát triển trên thế giới, đã và đang thu được nhiều kết quả khả quan.. Tại Việt Nam, chính phủ đã thông qua kế hoạch phát triển PMMNM giai đoạn 2004 – 2008, mà một trong những đề án đã và đang thực hiện là 112 ứng dụng PMMNM. Đây được xem là một giải pháp nhằm giảm chi phí cho việc mua phần mềm (PM) bản quyền. Thế nhưng thực hiện đề án 112 không đơn giản và chưa đem lại hiệu quả như mong muốn. Từ sự kiện này đã có nhiều nhận định cho rằng: “Việc sử dụng PMMNM chỉ để nâng cao năng lực cho giới CNTT, chứ chưa phải là giải pháp để tiết kiệm chi phí cho bản quyền PM; “Phát triển PMMNM là sự hỗ trợ lẫn nhau, chứ không phải là triệt tiêu PM thương phẩm”; “Phát triển PMMNM là trào lưu chung của thế giới và là một hướng đi đáng khuyến khích”… Thực tế sẽ như thế nào, nếu không định hình được một giải pháp để mở đường cho việc đi từ lý thuyết đến hành động?

                Ông Lê Nguyễn Hồng Phương - GĐĐH Cty BIT

 Có thể nói, trong điều kiện hiện nay giải pháp cùng tồn tại và phát triển, nói cách khác là thực hiện ứng dụng PMMNM để tạo ra từng sản phẩm PM thích hợp, góp phần giảm thiểu chi phí đầu tư PM bản quyền là một hướng đi đang được thế giới CNTT Việt Nam nghiên cứu và thực hiện. Hướng đi này đã bước đầu có kết quả, điển hình là gần đây trên thị trường đã xuất hiện PMMNM ứng dụng trong văn phòng với tên gọi “Open Office” do Cty CP BIT sưu tầm, tuyển chọn và đóng gói trọn bộ trong một đĩa CD. Ông Lê Nguyễn Hồng Phương, Giám đốc điều hành Cty BIT cho biết: “Open Office tương thích với các hệ điều hành của Windows, các chương trình được đóng gói trong một CD với giá khoảng 100 nghìn đồng, sẽ giúp cho người sử dụng máy tính văn phòng khi cài đặt các chương trình: Microsoft Office, Autocad, ACDSee, OutLook Express, Norton Antivirus, Nero Burning…không phải mua nhiều đĩa và hơn nữa không phải trả chi phí bản quyền PM, người sử dụng Open Office sẽ không thấy có nhiều thay đổi so với thối quen cũ của mình”.

Theo thông tin của Cty BIT, đi kèm với đĩa CD Open Office là phần hướng dẫn cài đặt, sử dụng các chương trình theo giao diện mới, BIT sẵn sàng trợ giúp cho các khách hàng tổ chức hoặc cá nhân khi có thắc mắc về PM, chương trình,…Hiện nay đã có một số Cty sản xuất, lấp ráp máy tính của Việt Nam ở Bình Dương, Cần Thơ và TP. Hồ Chí Minh đã và đang chuẩn bị đưa PM Open Office vào máy tính của mình để tăng sức cạnh tranh (giảm chi phí PM bản quyền). Bước đầu chưa khẳn định được tính hiệu quả của PM này mang lại, nhưng nhìn ở khía cạnh hữu ích mà PM Open Office đem lại cho người sử dụng, nhất là đối với các DN vừa và nhỏ ở Việt Nam giảm được một khoản chi phí không nhỏ trong việc ứng dụng trong văn phòng.

Việc đưa một sản phầm PMMNM vào sử dụng đã là vấn đề không đơn giản, nên việc đưa sản phẩm đó trở thành một PM thương phẩm như trường hợp Open Office cần được khuyến khích, tạo điều kiện từ chủ trương Nhà nước. Trong xu thế mới với vị trí mới của Việt Nam, con đường cùng hỗ trợ lẫn nhau, cùng khai thác để phát triển sẽ là đòn bẩy tác động tích cực đến các DN lĩnh vực CNTT để đưa ra nhiều sản phẩm PM thông dụng, hữu ích và được ứng dụng rộng rãi góp phần tích cực vào việc giảm tỷ lệ VPBQPM ở Việt Nam./.

HÀ DŨNG                         

Theo Tạp Chí Thương Mại số 44/2006

Bình luận


Tin báo chí


Chủ động đón cơ hội từ CMCN 4.0

Bên cạnh việc nghiên cứu,...

Phát triển nông nghiệp ở Việt Nam thời...

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong...

Ngành Ngân hàng Việt Nam trước tác động...

Cuộc cách mạng số hay Cách...

Nghịch lý bất bình đẳng giàu - nghèo trong...

Thế giới đang giàu lên nhanh...

3 Cách Làm Marketing Cần Tránh

Facebook Ads hiện được coi...

Verizon mua Yahoo

CNN trích lời một số nguồn...

Disney và bài học marketing vô giá

Với những người làm marketing,...

WEBSITE

Website Design

Mobile Website Design

Graphic Design

Flash and Multimedia

HTML+CSS

CMS

Ecommerce

DOMAINS & HOSTING

Domain Search

Bulk Domain Search

Transfer Domain

New Domain Extensions

Domain Privacy

BRAND DESIGN

Web Hosting

WordPress Site/Blog

Virtual Private Servers

Dedicated Servers

Dedicated IP

SSL Certificates

Code Signing Certificate

SiteLock Website Security

Premium DNS

ONLINE MARKETING

Google Adwords

Facebook Ads

Yahoo Ads

Bing Ads

 Copyright 2005 - 2019, BIT.VN. All rights reserved.