Nhịp Cầu Đầu Tư: “Không thành công cũng thành nhân”

Nhịp Cầu Đầu Tư: “Không thành công cũng thành nhân”

“Quyết định ra kinh doanh riêng, nếu không thành công, thì ít nhất cũng “thành nhân” khi đi trên đôi chân của chính mình”. 

Lê Nguyễn Hồng Phương đã giải thích rất đơn giản như thế về ước mơ khởi nghiệp ở tuổi 23. Lần đầu tiên trình bày ý tưởng thành lập công ty riêng, Lê Nguyễn Hồng Phương gặp ngay sự phản đối của ba: “Con còn ham chơi quá!”. Hai năm sau, đứa con út trong gia đình vẫn dong xe từ Bình Dương lên TP.HCM ăn uống, karaoke, dancing, đánh tennis,…mỗi cuối tuần. Nhưng đầu tuần, người ta lại thấy chàng trai ấy quyết liệt trong những “cuộc chiến cân não” với các đối tác Microsoft, KMR (Đức), BSC,…Làm nhiều, chơi cũng nhiều là “lý lịch trích ngang” của Lê Nguyễn Hồng Phương, Giám đốc Điều hành Công ty Cổ phần BIT.

Công nghệ Thông tin …trong đám cưới và lễ hội           

Hai tháng gần đây, cư dân mạng xôn xao về một đám cưới online của Mẫn và Thảo được truyền bá khắp đất nước, ra cả nước ngoài. Trước đó chưa lâu, cộng đồng net được chiêm ngưỡng sự kiện văn hóa đặc sắc, lễ hội chùa bà (Thủ Dầu Một, Bình Dương) được truyền hình qua... website www.chuaba.com. Tác giả của sự kiện online này chính là chàng Giám đốc Hồng Phương. Chia sẻ về ý tưởng chuaba.com, Phương cho biết: “Công ty nằm cạnh chùa Bà, những ngày lễ, hơn 3 triệu người đổ về làm tắc nghẽn giao thông cả cây số, nhưng Phương hiểu vẫn còn rất nhiều người, trong đó có kiều bào chưa có cơ hội đặt chân đến. Tại sao không đưa sự kiện văn hóa dân gian này lên mạng cho mọi người cùng thưởng thức?”.

Về ý tưởng đám cưới online, thật ra, Phương đã chia sẻ với các nhà hàng ở Bình Dương nhưng họ không quan tâm. Sau một năm trăn trở, Phương quyết định thực hiện đám cưới online đầu tiên tại Việt Nam của hai bạn Mẫn - Thảo. “Công nghệ thông tin có thể được ứng dụng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống chứ không phải mua máy tính về chỉ để dùng Word hay Excel, mà điều này là một sự lãng phí lớn của xã hội”, Phương bộc bạch. Tính đến đầu tháng 8, đã có 28.000 lượt người truy cập trang web chuaba.com và 40.000 lượt truy cập man-thao.com. 

Chùa Bà và đám cưới online là hai trong những sự kiện xã hội BIT tham gia trong gia đoạn công ty đang “rùng mình” đi qua nhịp sinh học mới với những vòng tròn lớn hơn, Phương chia sẻ. Phương gọi đó là cuộc “thay máu” mới, nhằm vượt qua các “gờ” cản đến với quỹ đạo lớn hơn, đón tiếp các đại gia phần mềm như Microsoft, Intel, IBM tại Bình Duơng.  

Lấy đức thắng số 

Ngày đầu thành lập, lực lượng nhân viên BIT khá mỏng (3 nhân sự: 1 Giám đốc, 2 nhân viên kỹ thuật), tài chính eo hẹp, kinh nghiệm cũng như mối quan hệ chưa có nhiều, Phương tìm mọi cách để Công ty không bị “chết yểu”. Nghĩ rằng phải có một sản phẩm chào hàng cho các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp trong tỉnh, Phương thuyết phục Ban Giám đốc Bệnh viện tỉnh Bình Dương thành lập website riêng với kinh phí thấp, chỉ vừa đủ trả lương cho nhân viên. Thấy được sự nhiệt tình của các bạn trẻ, Ban Giám đốc đã chắp mối BIT qua các cơ quan khác trong tỉnh. 

Cuối năm 2006, khi cơ cấu Công ty đã có những bước ổn định cơ bản, đây cũng là thời khắc Việt Nam chuẩn bị gia nhập WTO, Luật Sở hữu Trí tuệ bắt đầu có hiệu lực bắt buộc Việt Nam phải có bản quyền phần mềm, Phương cho ra mắt phần mềm BIT OpenOffice, giải pháp trọn gói cho vấn đề bản quyền phần mềm văn phòng do Phương và hai đồng sự chấp bút. 

Với phần mềm đón đầu này, BIT nhanh chóng rơi vào tâm điểm của Microsoft. Đi tắt đón đầu, Phương mời bà Phan Tú Quyên Giám đốc Microsoft MDP Vietnam đến thăm BIT. Một tháng sau, BIT trở thành đối tác đầu tiên trong chương trình đối tác của Microsoft tại Bình Dương, đồng thời phân phối phần mềm có bản quyền của Microsoft ở Bình Dương. Một số hãng phần mềm khác đã thông qua BIT để triển khai các phần mềm của họ như: Lạc Việt, Misa, BKAV, BSC, Vietcad,… 

Nhân sự kiện Việt Nam gia nhập WTO, BIT tổ chức hội thảo thương mại điện tử đầu tiên tại Bình Dương, với sự có mặt của Vụ trưởng Vụ Thương mại Điện tử Nguyễn Thanh Hưng. Tiếp theo là hàng loạt các chương trình tập huấn cho Câu lạc bộ Doanh nhân nữ ở Bình Dương về công nghệ thông tin, phối hợp với đài truyền hình tỉnh thực hiện các chuyên mục: “Làm thề nào để sử dụng Internet hiệu quả?”, “Tuổi trẻ Bình Dương”, “Doanh nghiệp trẻ Bình Dương”,…

Với hiệu ứng tích cực từ các chương trình trên, BIT đã nhận được sự chấp thuận của Giám đốc Sở Thương mại Du lịch Bình Dương Nguyễn Thị Điền cho phép thành lập cổng thương mại điện tử tỉnh. Hiện tại, có 700 doanh nghiệp tham gia cổng thương mại này. Các doanh nghiệp lớn cũng bắt đầu tìm đến với BIT: Khu văn hóa lịch sử Đại Nam, Công ty Becamex IDC, Khu Công nghiệp Mỹ Phước, Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thành Lễ, Khu Công nghiệp Sóng Thần, Bimico, Biconsi (Bình Dương), Hãng Mekong Auto, HuynDai VinaMotor (TP.HCM),…Ngoài ra BIT còn là đối tác công nghệ của thủy điện Yaly trong việc xây dựng website quản lý các hoạt động của Yaly. 

Khi được hỏi về những việc đã làm Phương nhấn mạnh: “ Công ty đang thực hiện các sự kiện cho xã hội. Khi xã hội đón nhận những sự kiện như vậy thì nhận thức về ứng dụng công nghệ thông tin trong cuộc sống sẽ rộng rãi hơn. Lúc ấy thì những người làm công nghệ thông tin mới có nhiều điều kiện, môi trường phát triển. Lấy đức thắng số. Chính những người tham gia các hội thảo, buổi huấn kuyện, lễ hội chùa Bà, hay đám cưới online đều là khách hàng tiềm năng của công ty”. 

Việc một nhân viên đột ngột bỏ đi đã giúp Phương nhận ra rằng mình đã quá cứng nhắc trong quan hệ với nhân viên. 

“Quản trị nhân sự IT là bài toán khó nhất”, Phương tiết lộ khuyết điểm của mình. Phương có một bài học đáng nhớ về những ngày đầu thành lập, quản trị nhân sự ảnh hưởng đến sự tồn vong của công ty. “Có một nhân viên giữ vị trí quan trọng trong công ty, được kỳ vọng, đầu tư đã đột ngột bỏ đi khi công ty còn đang chèo chống tìm cách tồn tại đã giúp Phương nhận ra rằng, mình đã quá cứng nhắc trong quan hệ với nhân viên, thậm chí trong cả cách nói chuyện, chỉ biết quan tâm đến hiệu quả công việc”, chàng giám đốc kể về “sự kiện lịch sử” của BIT. Giải pháp cho bài toán này là BIT đã thuê hẳn một chuyên gia quản lý nhân sự. Trong đợt “thay máu” mới này của BIT, Phương cũng sẽ đi du học ở Singapore một khóa học quản lý với định hướng trong tương lai là nhà cố vấn chiến lược cho BIT. 

Gạt sang một bên những kế hoạch, công việc của một giám đốc điều hành, chủ nhiệm câu lạc bộ Bình Dương ICT, ngày cuối tuần, chàng giám đốc khô khan và cứng lại đắm mình trong phòng thu. Phương đang thu âm giọng hát của mình với các bài hát Đường đến vinh quang, Cát bụi, Hoài cảm,… “Cuối tuần là dịp để xả stress, chứ không phải vùi đầu vào công việc” Phương tâm sự.  

Thiên Cầm 

Theo Nhịp Cầu Đầu Tư

Bình luận


Tin báo chí


Chủ động đón cơ hội từ CMCN 4.0

Bên cạnh việc nghiên cứu,...

Phát triển nông nghiệp ở Việt Nam thời...

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong...

Ngành Ngân hàng Việt Nam trước tác động...

Cuộc cách mạng số hay Cách...

Nghịch lý bất bình đẳng giàu - nghèo trong...

Thế giới đang giàu lên nhanh...

3 Cách Làm Marketing Cần Tránh

Facebook Ads hiện được coi...

Verizon mua Yahoo

CNN trích lời một số nguồn...

Disney và bài học marketing vô giá

Với những người làm marketing,...

WEBSITE

Website Design

Mobile Website Design

Graphic Design

Flash and Multimedia

HTML+CSS

CMS

Ecommerce

DOMAINS & HOSTING

Domain Search

Bulk Domain Search

Transfer Domain

New Domain Extensions

Domain Privacy

BRAND DESIGN

Web Hosting

WordPress Site/Blog

Virtual Private Servers

Dedicated Servers

Dedicated IP

SSL Certificates

Code Signing Certificate

SiteLock Website Security

Premium DNS

ONLINE MARKETING

Google Adwords

Facebook Ads

Yahoo Ads

Bing Ads

 Copyright 2005 - 2019, BIT.VN. All rights reserved.