Nguồn mở - Giải pháp cho bản quyền phần mềm

Nguồn mở - Giải pháp cho bản quyền phần mềm

Một tin vui là sắp tới đây, Chính phủ sẽ mạnh tay trong việc xử lý vi phạm và thực thi Luật Sở hữu trí tuệ.  

Theo đó, không ai có thể cài đặt các phần mềm ứng dụng miễn phí nữa mà phải mất hàng ngàn USD để mua bản quyền sử dụng. 

Hiện trạng... 

Theo số liệu thống kê của Công ty Nghiên cứu thị trường IDC (Mỹ), tỷ lệ vi phạm bản quyền của Việt Nam hiện nay là 90%, nằm trong top 10 quốc gia có vi phạm bản quyền cao nhất. Tình trạng này rất phổ biến kể cả các cơ quan Nhà nước. Vấn đề đặt ra là giá bản quyền các phần mềm đang được xem là quá cao so với thị trường và thu nhập của Việt Nam, khoảng 500 USD cho chương trình của Microsoft hoặc gần 5.000 USD cho bộ phần mềm của Autocard... 

Hai năm qua, Bộ Văn hóa - Thông tin đã có nhiều hoạt động đến các doanh nghiệp trên cả nước kêu gọi tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ sản phẩm phần mềm. Song song với cuộc kêu gọi này là việc tọa đàm, tuyên truyền, thanh tra, xử lý các đơn vị vi phạm. Các cơ quan chức năng cũng ký kết các bản thỏa thuận quyết tâm ngăn chặn tình trạng vi phạm bản quyền phần mềm tại Việt Nam. Các cơ quan chức năng đã vào cuộc với việc thanh tra, xử phạt tại các cửa hàng băng đĩa, cơ quan kinh doanh sản phẩm công nghệ thông tin (CNTT), phân phối máy tính... với số tiền phạt vi phạm gần 200 triệu đồng và sẽ tiến hành thanh tra các doanh nghiệp ứng dụng, dịch vụ viễn thông, ngân hàng và các cơ quan quản lý Nhà nước. 

Như thế, người sử dụng phần mềm CNTT sẽ đối mặt với nhiều khó khăn vì nếu không mua bản quyền sử dụng thì sẽ bị xử phạt hành chánh, còn nếu mua bản quyền sử dụng thì số tiền bỏ ra khá nhiều so với thu nhập cá nhân. 

Theo tính toán của Viện Chiến lược bưu chính- viễn thông và CNTT, nếu Nhà nước mua bản quyền cho các cơ quan (khoảng 2 triệu công chức) thì chi phí ước tính 1 tỷ USD. Vậy thì trong vòng 5 năm tới, ước tính lượng máy sử dụng đạt 6 triệu thì chi phí sẽ tăng lên khoảng 3 tỷ USD. Theo Liên minh Phần mềm doanh nghiệp (BSA), nếu tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm ở Việt Nam giảm 10% thì sẽ đóng góp trực tiếp 1 tỷ USD cho nền kinh tế, tạo thêm khoảng 4.000 việc làm cũng như đóng góp thêm 43 triệu USD tiền thuế vào ngân sách và mang lại doanh thu 700 triệu USD cho các công ty phần mềm.

Bình Dương vào cuộc... 

Bình Dương là tỉnh nằm trong vùng kinh tế phía Nam năng động và theo quy hoạch đến năm 2020 sẽ trở thành thành phố công nghiệp, vì thế nhiều đơn vị ý thức được yêu cầu cấp thiết của vấn đề bản quyền phần mềm. Trong hướng đi tìm phương cách tối ưu nhất để giải quyết vấn đề thì phương án đưa vào sử dụng phần mềm nguồn mở để thay thế dần những phần mềm thương mại được xem là khá hữu ích. 

Công ty Cổ phần BIT là đơn vị tiên phong với việc đưa ra bộ giải pháp văn phòng BIT - Open Office với các phần mềm ứng dụng văn phòng, thiết kế đồ họa, internet, multimedia cùng các tiện ích khác có thể thay thế cho Microsoft Office. Đây là giải pháp hữu hiệu để giải quyết những vấn đề cơ bản nhất trong việc đưa các phần mềm văn phòng vào sử dụng đại trà mà vẫn không vi phạm bản quyền với giá chỉ 99.000 đồng. Ngân hàng Sài gòn Thương tín (Sacombank) ứng dụng phần mềm nguồn mở từ năm 2004 và mang lại hiệu quả thiết thực tiết kiệm khoảng 830.000 USD cho chi phí mua bản quyền. 

Phần mềm nguồn mở cũng là một liệu pháp thích hợp để triển khai giảng dạy trong hệ thống trường học. Trường THPT chuyên Hùng Vương đang có dự án đưa phần mềm nguồn mở vào giảng dạy ở trường. Thầy Trương Công Chánh - Phó Hiệu trưởng trường chuyên Hùng Vương, Ủy viên Hội đồng Trung ương Hội Tin học Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Tin học Bình Dương nhận định: “Hiện Mỹ đang kiện Trung Quốc chưa có biện pháp triệt để trong việc vi phạm bản quyền dù cũng hô hào, kêu gọi... Sau khi gia nhập WTO một thời gian nữa chắc chắc Việt Nam cũng sẽ gặp phải những rắc rối tương tự Trung Quốc nếu không giải quyết triệt để vấn đề này. Chúng tôi sẽ triển khai phần mềm nguồn mở vào giảng dạy tin học ở nhà trường, dần xây dựng cho học sinh những nhận thức về việc tôn trọng bản quyền và làm quen với phần mềm nguồn mở để thay thế cho phần mềm thương mại với chi phí bản quyền quá cao”. 

Đến thời điểm này sản phẩm nguồn mở ứng dụng trong văn phòng BIT Office và quyển sách “BIT Office giải pháp trọn gói cho vấn đề bản quyền văn phòng” do Nhà xuất bản Trẻ độc quyền xuất bản sẽ ra mắt trong vài ngày tới là một sản phẩm nguồn mở khá đầy đủ, nói như ông Bùi Chí Công, Trưởng Ban biên tập sách tham khảo NXB Trẻ sẽ là một thương hiệu của Bình Dương. 

Ngọc Trinh

Theo Baobinhduong Online

Bình luận


Tin báo chí


Chủ động đón cơ hội từ CMCN 4.0

Bên cạnh việc nghiên cứu,...

Phát triển nông nghiệp ở Việt Nam thời...

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong...

Ngành Ngân hàng Việt Nam trước tác động...

Cuộc cách mạng số hay Cách...

Nghịch lý bất bình đẳng giàu - nghèo trong...

Thế giới đang giàu lên nhanh...

3 Cách Làm Marketing Cần Tránh

Facebook Ads hiện được coi...

Verizon mua Yahoo

CNN trích lời một số nguồn...

Disney và bài học marketing vô giá

Với những người làm marketing,...

WEBSITE

Website Design

Mobile Website Design

Graphic Design

Flash and Multimedia

HTML+CSS

CMS

Ecommerce

DOMAINS & HOSTING

Domain Search

Bulk Domain Search

Transfer Domain

New Domain Extensions

Domain Privacy

BRAND DESIGN

Web Hosting

WordPress Site/Blog

Virtual Private Servers

Dedicated Servers

Dedicated IP

SSL Certificates

Code Signing Certificate

SiteLock Website Security

Premium DNS

ONLINE MARKETING

Google Adwords

Facebook Ads

Yahoo Ads

Bing Ads

 Copyright 2005 - 2019, BIT.VN. All rights reserved.