Nằm lòng 8 "chiêu" để thông tin cá nhân không bao giờ bị rò rỉ trên mạng

Nằm lòng 8 "chiêu" để thông tin cá nhân không bao giờ bị rò rỉ trên mạng
 - Việt Nam “lọt top” 10 quốc gia có số lượng người dùng bị ảnh hưởng nhiều nhất từ vụ bê bối lộ thông tin trên Facebook  - đây là cảnh báo đáng lo ngại đối với những người có thói quen dùng mạng xã hội thiếu an toàn. Dưới đây là những 'chiêu hay' bạn có thể áp dụng để bảo vệ hiệu quả thông tin cá nhân và quyền riêng tư khi dùng mạng xã hội.

1. Chia sẻ thông tin trên mạng theo nguyên tắc “càng ít càng tốt”

ảnh 1

Hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân là cách bảo mật hiệu quả nhất

Bạn chia sẻ càng nhiều thông tin cá nhân, kẻ xấu sẽ càng đánh cắp dễ dàng hơn. Cách tốt nhất để bảo mật thông tin cá nhân trên mạng xã hội là chia sẻ với thế giới càng ít thông tin càng tốt, đặc biệt là tránh cung cấp các thông tin chi tiết như ngày sinh, số điện thoại, địa chỉ email, mối quan hệ gia đình, nơi làm việc, địa chỉ riêng, các loại giấy tờ… Nếu trong trường hợp buộc phải cung cấp thông tin cá nhân hoặc mật khẩu cho ai đó, hãy nhớ thay đổi ngay lập tức sau khi xong việc.

2. Sử dụng trình duyệt web riêng tư hoặc bảo mật

Bất kỳ cá nhân nào khi truy cập tài khoản mạng xã hội của mình hoặc thực hiện mua hàng trực tuyến, đều sẽ sử dụng trình duyệt để kết nối với web. Tất cả các trình duyệt web đó đã để lại dấu vết để theo dõi chi tiết hoạt động trực tuyến của người đó. Tin tặc hoàn toàn có thể thu thập thông tin này rất dễ dàng.

ảnh 2

Hãy sử dụng trình duyệt web riêng tư để "cắt đuôi" sự truy vết của tin tặc

Cách đơn giản và tốt nhất là sử dụng tính năng trình duyệt web riêng tư. Cách này xóa cookie, tệp Internet tạm thời và lịch sử trình duyệt web bất cứ khi nào người sử dụng đóng cửa sổ. Người dùng cũng có thể sử dụng proxy web hoặc mạng riêng ảo (VPN) để ẩn địa chỉ IP của mình và duyệt Internet ẩn danh. Đó là mức độ bảo vệ cao nhất mà mỗi người sử dụng có thể nhận được

3. Sử dụng mật khẩu mạnh và độc đáo

Mọi thứ cần phải được bảo vệ bằng mật khẩu, từ điện thoại di động đến máy tính xách tay cá nhân. Điều này cũng được sử dụng với các tài khoản trực tuyến bao gồm email, mạng xã hội và ngân hàng trực tuyến.  Để tăng tính bảo mật cho tài khoản mạng bạn nên sử dụng mật khẩu có độ bảo mật mạnh bằng cách kết hợp các ký tự ngẫu nhiên, số và ký hiệu đặc biệt. Tuyệt đối không lên đặt mật khẩu có liên quan đến thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh, số nhà..vv… Cũng không nên sử dụng cùng một mật khẩu cho 2 hoặc nhiều tài khoản.

4. Kích hoạt tính năng xác thực 2 bước

Tính năng xác thực 2 bước (2-Step Verification hay 2FA) hiện rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi ở cả các dịch vụ của các hãng công nghệ lớn. Đây được xem là một phương pháp hiệu quả để bảo vệ tài khoản của người dùng. Đầu tiên, người dùng đăng nhập tên, mật khẩu và hệ thống sẽ gửi mã xác minh qua thiết bị di động, email, số điện thoại, ứng dụng mà bạn đăng kí để nhập vào một lần nữa.

ảnh 3

Luôn kích hoạt tính năng xác thực hai bước để năng cao tính bảo mật dữ liệu

Việc sử dụng xác thực 2 yếu tố cho phép các cá nhân bảo vệ mật khẩu của mình lên cấp độ cao hơn. Vì ngay cả khi tin tặc biết mật khẩu của bạn thì chúng sẽ không thể truy cập tài khoản của mình vì không có điện thoại di động.

5. Tránh sử dụng Wifi công cộng và tại các điểm nóng

ảnh 4

WiFi "chùa" không an toàn như bạn vẫn tưởng

Việc sử dụng kết nối Wifi “chùa” tại các sân bay, nhà ga, trạm xe buýt và quán cà phê có vẻ hấp dẫn và tiện lợi. Tuy nhiên, những kết nối này không an toàn. Nếu phải sử dụng Wifi công cộng, hãy đảm bảo sử dụng ứng dụng mã hóa dữ liệu hoặc sử dụng VPN. Bạn cũng nên tránh trao đổi những công việc riêng tư hay thực hiện các giao dịch tài chính khi đang sử dụng wifi “chùa”.

6. Kiểm tra https

Khi cá nhân nào đó tham gia trình duyệt, hãy đảm bảo rằng trang web bắt đầu bằng Https. Https có nghĩa là trang web đang cung cấp kết nối được mã hóa cho người dùng cuối. Vì vậy, dữ liệu ai đó chia sẻ với trang web này chỉ hiển thị với những người có quyền truy cập được phép đọc. Ngoài ra, cũng có thể tải tiện ích bổ sung cho trình duyệt giúp mã hóa trình duyệt web của cá nhân.

7. Thường xuyên cập nhật hệ thống

Cập nhật các phần mềm, hệ thống là việc làm cần thiết của người dùng internet. Lý do là các lỗ hổng bảo mật luôn phát sinh từng ngày, việc cập nhật cơ sở dữ liệu có thể giúp thiết bị tiếp cận với những công nghệ, tính năng, bản vá lỗi mới nhất.

8. Đăng xuất các tài khoản khi đã dùng xong

Nhiều người dùng sẽ thấy phiền hoặc quên làm điều này nhưng đây lại là một cách cực kỳ hiệu quả và phổ biến cho cả trường hợp sử dụng trên máy cá nhân lẫn máy tính công cộng. Việc đăng xuất tài khoản giúp hạn chế rất nhiều các rủi ro liên quan đến việc mất tài khoản. Đừng nghĩ rằng máy của mình thì an toàn, việc ghi nhớ, vẫn còn trạng thái đăng nhập luôn tồn tại các thông tin là chìa khóa cho các hacker, các chương trình virus hay trojan lợi dụng xâm nhập và lấy cắp tài khoản.

Bình luận


Góc nhìn IT


EPC là gì? Tại sao công cụ này lại có vị...

Chỉ số hiệu suất là một...

Các cấp độ ứng dụng công nghệ tương...

Ứng dụng công nghệ tương...

Việt Nam đối mặt nguy cơ trở thành bãi...

Tỉnh táo trước nguy cơ trở...

Giải được bài toán này, bạn sẽ có toàn...

P so với NP (giải nhanh chóng...

Meta Description là gì? Những thủ thuật giúp...

Chắc hẳn nhiều Marketer thắc...

Ông Donald Trump: 'Tiền số của Facebook sẽ...

Trong bài đăng trên Twitter,...

Digital Marketing – Trò chơi “cân sức cân...

Trong thời đại công nghệ...

WEBSITE

Website Design

Mobile Website Design

Graphic Design

Flash and Multimedia

HTML+CSS

CMS

Ecommerce

DOMAINS & HOSTING

Domain Search

Bulk Domain Search

Transfer Domain

New Domain Extensions

Domain Privacy

BRAND DESIGN

Web Hosting

WordPress Site/Blog

Virtual Private Servers

Dedicated Servers

Dedicated IP

SSL Certificates

Code Signing Certificate

SiteLock Website Security

Premium DNS

ONLINE MARKETING

Google Adwords

Facebook Ads

Yahoo Ads

Bing Ads

 Copyright 2005 - 2021, BIT.VN. All rights reserved.