Làm thế nào mà blockchain thay đổi nền tảng giáo dục trực tuyến?

Làm thế nào mà blockchain thay đổi nền tảng giáo dục trực tuyến?
Hiện tại, giáo dục là lĩnh vực cũng quan trọng như y tế, tài chính, và có rất nhiều khía cạnh trong lĩnh vực này có thể được cải thiện nhờ sự phát triển của công nghệ, minh chứng là sự nhảy vọt của giáo dục trực tuyến.
Làm thế nào mà blockchain thay đổi nền tảng giáo dục trực tuyến?

Thị trường giáo dục trực tuyến đang phát triển nhanh chóng và ước tính sẽ đạt 325 tỉ đô la trên toàn cầu vào năm 2025. Các công cụ như thực tế ảo và cá nhân hóa chương trình học nhờ trí tuệ nhân tạo đang giúp cải thiện hiệu quả học tập cho học sinh ở mọi cấp độ.
Blockchain có sức mạnh phá vỡ mọi ngành công nghiệp. Vậy, điều đó có ý nghĩa gì đối với ngành giáo dục trực tuyến? Một số công ty khởi nghiệp giáo dục đang có kế hoạch sử dụng nó để giải quyết các vấn đề phổ biến nhất trong giáo dục trực tuyến.

Một số vấn đề nổi cộm của giáo dục trực tuyến

Mặc dù giáo dục trực tuyến đã cung cấp cho mọi người khả năng học các kỹ năng cũng như kiến thức mới mà vẫn tận hưởng sự thoải mái từ trong chính ngôi nhà của mình, nhưng vẫn còn một số vấn đề cần khắc phục.
Tỷ lệ duy trì và hoàn thành của người học đại diện cho vấn đề lớn nhất đối với các khóa học trực tuyến. Tỷ lệ hoàn thành các khóa học trực tuyến thấp đáng kinh ngạc. Mặc dù nhiều người học đã đăng ký và thanh toán hoàn toàn các khóa học này ban đầu, nhưng phần lớn không hoàn thành vì nhiều lý do khác nhau.
Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ hoàn thành thấp này đến từ việc thiếu các khóa học thật sự chất lượng. Phần lớn các khóa học trực tuyến đều thể hiện được rất nhiều người đăng ký học và điểm rating rất cao nhằm thu hút thêm học viên mới, nhưng với chất lượng đầu ra, hoặc số người hoàn thành cả khóa chỉ là con số nhỏ.

Vị cứu tinh mang tên blockchain

Trong một giải pháp được đề xuất để giải quyết tồn tại trên đề cập đến việc ứng dụng công nghệ blockchain: khi người học ghi danh vào một khóa học, dữ liệu được ghi nhận vào blockchain cho nhiều mục đích sau đó như xác nhận việc đăng ký, nền tảng để thanh toán học phí cũng như ghi nhận đánh giá từ người học.
Theo đó, điểm nổi bật được đội ngũ phát triển nói đến là người học chỉ phải thanh toán học phí cho phần giá trị mà họ đã nhận. Tức là khi người học yêu cầu dừng khóa học vì cảm thấy không phù hợp, hoặc nhàm chán thì người học cũng chỉ phải thanh toán phần học phí tương ứng với phần giá trị mà họ đã học mà thôi, và việc phân chia này được xác định hoàn toàn tự động bằng hợp đồng thông minh. Tức là nếu tỷ lệ người học hoàn thành khóa học càng cao thì người tạo nội dung càng nhận được nhiều học phí. Điều này thúc đẩy người tạo nội dung luôn không ngừng hoàn thiện nội dung khóa học để thu hút học viên, qua đó nâng cao chất lượng giảng dạy.
Thêm vào đó, hệ thống ghi nhận điểm đánh giá cũng được xác định dựa vào thời gian mà học viên đã tham gia khóa học đó, tức đánh giá của học viên đã hoàn thành khóa học có trọng số lớn hơn so với đánh giá của học viên dừng khóa học ngay từ đầu. Từ đó điểm đánh giá chung sẽ phản ánh đúng thực tế nhận xét của người học. Toàn bộ dữ liệu về lượt đăng ký học và điểm đánh giá cũng được lưu lại trên blockchain và không thể bỏ bớt hay sửa đổi, nâng cao độ tin tưởng cho các học viên khác.
Những bí mật về công nghệ Blockchain mà bạn có thể chưa biết

Hướng tới tương lai

Việc sử dụng blockchain trong giáo dục trực tuyến vẫn còn rất mới và chưa được khám phá, nên sẽ có rất nhiều vấn đề sẽ sớm tìm được “phương thuốc đặc trị”. Rõ ràng khả năng là vô tận, khi các nhà giáo dục nhìn về tương lai, họ sẽ làm tốt để suy nghĩ về cách khai thác công nghệ mạnh mẽ này.
(Theo Báo Thanh Niên)
 

Bình luận


Góc nhìn IT


EPC là gì? Tại sao công cụ này lại có vị...

Chỉ số hiệu suất là một...

Các cấp độ ứng dụng công nghệ tương...

Ứng dụng công nghệ tương...

Việt Nam đối mặt nguy cơ trở thành bãi...

Tỉnh táo trước nguy cơ trở...

Giải được bài toán này, bạn sẽ có toàn...

P so với NP (giải nhanh chóng...

Meta Description là gì? Những thủ thuật giúp...

Chắc hẳn nhiều Marketer thắc...

Ông Donald Trump: 'Tiền số của Facebook sẽ...

Trong bài đăng trên Twitter,...

Digital Marketing – Trò chơi “cân sức cân...

Trong thời đại công nghệ...

WEBSITE

Website Design

Mobile Website Design

Graphic Design

Flash and Multimedia

HTML+CSS

CMS

Ecommerce

DOMAINS & HOSTING

Domain Search

Bulk Domain Search

Transfer Domain

New Domain Extensions

Domain Privacy

BRAND DESIGN

Web Hosting

WordPress Site/Blog

Virtual Private Servers

Dedicated Servers

Dedicated IP

SSL Certificates

Code Signing Certificate

SiteLock Website Security

Premium DNS

ONLINE MARKETING

Google Adwords

Facebook Ads

Yahoo Ads

Bing Ads

 Copyright 2005 - 2019, BIT.VN. All rights reserved.