Google sẽ mở các tên miền cấp cao .search, .cloud, .blog và .app cho mọi người sử dụng

Google sẽ mở các tên miền cấp cao .search, .cloud, .blog và .app cho mọi người sử dụng


Hồi năm ngoái, Google đã bỏ 18,7 triệu USD để có được quyền kiểm soát các tên miền cấp cao dạng tổng quát (generic top-level domain - gTLD) như .search, .map, .blog, .cloud. Đến ngày hôm nay, Google đã làm rõ rằng họ sẽ mở cho các công ty và dịch vụ bên ngoài cùng sử dụng những tên miền gTLD này chứ không chiếm độc quyền như lo ngại của một số công ty. Trong một lá thư gửi đến ICANN - cơ quan chịu trách nhiệm quản lí số liệu và tên miền toàn cầu - Google xác nhận rằng hãng đang làm việc với các cộng đồng có liên quan đến những tên miền nói trên để phát triển "tiêu chuẩn kĩ thuật" nhằm phục vụ tốt hơn việc sử dụng top-level domaintrong thế giới Web

Trước hết là về kế hoạch của Google đối với .search. Theo đó, hãng sẽ đưa .search vào một tên miền "không có dấu chấm" (dot-less), tức http://search. Khi người dùng truy cập vào đây, họ sẽ được chuyển hướng sang những dịch vụ tìm kiếm khác theo ý muốn của mình. Để làm được việc này, Google dự tính sẽ áp dụng "những kĩ thuật đơn giản" và "cung cấp một giao diện thống nhất để thực hiện các truy vấn xuyên suốt nhiều hãng tìm kiếm khác nhau". Bất kì nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm nào cũng có thể đăng kí với Google. Google nói thêm rằng nhiệm vụ của .search là nhằm "cung cấp một không gian tên miền giúp người dùng Internet dễ dàng xác định vị trí và tận dụng tính năng tìm kiếm theo lựa chọn của mình".

Cũng cần phải nói thêm là ngoài Google ra thì còn Amazon, dot Now Limited và Donuts.co cũng nộp đơn để giành quyền sử dụng tên miền này. Chưa rõ ý định của các công ty khác sẽ ra sao.

Về phần .blog, .cloud và .app, Google nói "sẽ đơn giản và dễ dàng để những người đăng kí sử dụng .blog kết nối tên miền này với tên miền cấp hai của blog do mình sử hữu". Tất nhiên, nền tảng blog cũng do người dùng lựa chọn theo ý muốn chứ Google không ép buộc gì cả. Tên miền .cloud cũng tương tự như thế, nó sẽ được cấp cho những hãng hoặc cá nhân nào muốn vận hành các nền tảng đám mây. Thư của Google cũng có nói rằng hãng đang "làm việc trên một bộ các tiêu chuẩn kĩ thuật để cho phép người dùng tự kết nối tên miền .blog vào blog của mình ngay trong lúc đăng kí". Với .app, Google dự tính sẽ giới hạn chỉ cho "những cộng đồng nhà phát triển có liên quan" sử dụng nhưng không quy định nền tảng hoặc hệ điều hành nào cụ thể.

Tổng hợp bởi BIT

Bình luận


Góc nhìn IT


EPC là gì? Tại sao công cụ này lại có vị...

Chỉ số hiệu suất là một...

Các cấp độ ứng dụng công nghệ tương...

Ứng dụng công nghệ tương...

Việt Nam đối mặt nguy cơ trở thành bãi...

Tỉnh táo trước nguy cơ trở...

Giải được bài toán này, bạn sẽ có toàn...

P so với NP (giải nhanh chóng...

Meta Description là gì? Những thủ thuật giúp...

Chắc hẳn nhiều Marketer thắc...

Ông Donald Trump: 'Tiền số của Facebook sẽ...

Trong bài đăng trên Twitter,...

Digital Marketing – Trò chơi “cân sức cân...

Trong thời đại công nghệ...

WEBSITE

Website Design

Mobile Website Design

Graphic Design

Flash and Multimedia

HTML+CSS

CMS

Ecommerce

DOMAINS & HOSTING

Domain Search

Bulk Domain Search

Transfer Domain

New Domain Extensions

Domain Privacy

BRAND DESIGN

Web Hosting

WordPress Site/Blog

Virtual Private Servers

Dedicated Servers

Dedicated IP

SSL Certificates

Code Signing Certificate

SiteLock Website Security

Premium DNS

ONLINE MARKETING

Google Adwords

Facebook Ads

Yahoo Ads

Bing Ads

 Copyright 2005 - 2019, BIT.VN. All rights reserved.