Cách học ở đại học và chia sẻ từ một doanh nhân trẻ

Cách học ở đại học và chia sẻ từ một doanh nhân trẻ

LTS: Nhân dịp sinh hoạt tư tưởng cho sinh viên của trường Đại Học Quốc tế Miền Đông – EIU nằm trong khuôn viên thành phố mới Bình Dương, phóng viên báo Bình Dương chúng tôi đã có dịp gặp gỡ và lắng nghe những chia sẻ từ góc nhìn của một doanh nhân trẻ  – ông Lê Nguyễn Hồng Phương, giám đốc điều hành công ty cổ phần BIT, sáng lập viên dự án www.binhduong.com.vn  - về giáo dục bậc đại học, cách học để đạt hiệu quả cao và quản trị bản thân để trở thành một con người có ích cho xã hội.

Khởi nghiệp từ khi còn là một sinh viên năm ba và đi làm với hai bàn tay trắng, với nỗ lực học tập và trau dồi kinh nghiệm không ngừng nghỉ, ông Lê Nguyễn Hồng Phương – Tổng giám đốc công ty cổ phần BIT, một công ty IT chuyên cung cấp các giải pháp phần mềm quản lý và thiết kế website, không chỉ sớm tạo dựng được sự nghiệp, xây dựng được văn hóa đặc trưng riêng của công ty BIT, mà còn trở thành một diễn giả, giảng viên thân thuộc được các trường đại học trong và ngoài nước mời đến để giảng dạy cũng như chia sẻ kiến thức cho các bạn trẻ. Với ông, kinh doanh là kiếm tiền bằng cách tạo ra giá trị xã hội, cho đất nước – tức là chia sẻ cho các bạn trẻ bằng chính những kinh nghiệm thực tiễn và truyền lửa cho thế hệ trẻ hơn bằng chính niềm đam mê của mình.

 

Chào ông, khi đã là một doanh nhân, quan điểm của ông về việc học như thế nào?

Theo quan điểm của tôi, kinh doanh muốn thành công phải tạo ra lợi nhuận, nói đơn giản hơn là phải biết cách kiếm tiền và giữ tiền. Muốn làm được điều đó thì yêu cầu cấp thiết của một doanh nhân phải học. Doanh nhân học để tạo giá trị cho bản thân mình đồng thời cũng là để tăng giá trị tài sản vô hình của doanh nghiệp. Doanh nhân học để kinh doanh chuyên nghiệp hơn bởi thời đại mới và sức ép cạnh tranh khiến chúng ta phải luôn luôn cập nhật, đổi mới và học hỏi tư duy sáng tạo.

Trong kinh doanh, muốn tồn tại bền vững và lâu dài thì bản thân mỗi doanh nghiệp phải mang lại lợi ích thật sự cho khách hàng – những người không chỉ là đối tác mà còn là một người bạn đồng hành. Tư tưởng kinh doanh tại BIT của chúng tôi chính là “kiếm tiền bằng cách làm cho người khác kiếm được tiền” thông qua chất lượng sản phẩm, dịch vụ. Sản phẩm, dịch vụ của một doanh nghiệp không đơn thuần là hàng hóa, mà chính là những giải pháp trợ giúp đắc lực cho khách hàng của chúng ta. Vì vậy, trong môi trường kinh doanh hiện nay đòi hỏi doanh nghiệp phải luôn sáng tạo, cần có sự khác biệt. Việc học không chỉ làm thay đổi bản thân doanh nhân mà còn làm thay đổi doanh nghiệp và cả xã hội xung quanh chúng ta.

Theo ông, một con người, hay gần gũi hơn là một sinh viên, việc học bắt đầu từ những việc gì?

Theo quan điểm của tôi, muốn thành công trong những năm đại học và trong công việc tương lai, mỗi người sinh viên trước hết cần phải hiểu được vị trí của bản thân mình, tức là chúng ta cần nhận thức được vai trò của mình trong hoàn cảnh xã hội hiện nay. Chúng tôi thường đặt những câu hỏi sau : Đâu là sự khác nhau giữa một đất nước tiên tiến và một đất nước lạc hậu; một nền giáo dục tiên tiến và một nền giáo dục lạc hậu hay giữa một đại học tiên tiến và một đại học lạc hậu. Câu trả lời của các bạn trẻ tưởng chừng như sẽ tốn biết bao công sức và giấy mực mới có thể liệt kê hết. Vậy mà, câu trả lời trên thực tế chỉ vỏn vẹn trong hai chữ “con người”, và đây cũng chính là yếu tố then chốt quyết định cho sự thay đổi của một gia đình, một tổ chức và một đất nước . Nhận thức được vai trò và tầm quan trọng của con người, mà cụ thể hơn là chính bản thân mỗi sinh viên sẽ thúc đẩy thế hệ trẻ trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng và tự hoàn thiện bản thân để nâng cao năng lực của chính mình.

Thứ hai, chính là thay đổi tư duy. Sinh viên cần có một thái độ tích cực cũng như một quyết tâm học hỏi cao độ. Bản thân cần phải đề cao việc học, học mọi lúc mọi nơi, học ở trường lớp, học từ chính trải nghiệm của bản thân mình, của người khác như thầy cô, diễn giả., bạn bè hay những người thành đạt ., có rất nhiều phương tiện để học ở thời điểm hiện nay như sách và đặc biệt là internet... Nhưng học suy cho cùng cũng chỉ là lý thuyết, gắng ứng dụng một cách sáng tạo điều mình vừa học vào  trong thực tế mới tạo ra thành quả, từ đó có thể tạo ra những bước phát triển và hiệu quả to lớn hơn.

Ông có thể cho biết thế nào là nền tảng để sinh viên trở thành người mà mình muốn trở thành?

Trước tiên, chúng ta phải là một con người tử tế. Một con người tử tế theo tôi cần nhìn ở 02 góc nhìn, ở góc nhìn bên ngoài đó chính là con chính của thể xác, ở góc nhìn bên trong đó là con người của tâm hồn. Cả hai con người này đều cần được cân bằng và nuôi dưỡng. Nghĩa là bên cạnh những nhu cầu thiết yếu của con người như cơm ăn, áo mặc và tập luyện thể thao để khỏe mạnh thuộc về con người thể xác, chúng ta cần trao dồi việc học và cách học bổ sung cho con người trí tuệ, thường xuyên nâng đỡ nhờ vào sự nâng cao tri thức trong các lĩnh vực văn học nghệ thuật cũng như biết yêu thương cuộc sống để con người tâm hồn được phát triển hài hòa. Tôi còn nhớ câu nói rất nổi tiếng của ông Fuzukawa Yukichi “Ông trời không sinh ra người đứng trên người. Ông trời không sinh ra người đứng dưới người. Tất cả đều do sự học mà ra.” Tôi nghĩ rằng điều quan trọng không phải là học được điểm cao, mà điều quan trọng nhất là biết cách để học giỏi.

Ý ông nói rằng? muốn là một sinh viên giỏi thì phải là một con người tử tế. Vậy khi đã là một con người tử tế, đâu là nền tảng của một sinh viên

Ở vai trò sinh viên, nền tảng của một sinh viên đúng nghĩa đầu tiên chính là phải học cách tôn trọng, tôn trọng thầy cô, tôn trọng các quy định, quy chế, tôn trọng bạn bè… Đây là cơ sở của một nếp sống văn minh, lành mạnh. Đức tính thứ hai tôi cho rằng sinh viên cần nên có chính là sự chăm chỉ, học tập cật lực và hết mình. Người ta thường nói: “cần cù bù thông minh”. Chính sự chăm chỉ, cần cù, miệt mài nghiên cứu, ứng dụng sẽ đem lại cho chúng ta những kết quả phi thường. Thứ ba, khi học ta cũng cần chú ý phương pháp học. Phải biết mục đích của việc học là đem lại tri thức cho chính bản thân mình, từ đó sẽ dẫn đến những thành công nhất định chứ không nên học vì người khác hay là học vì không biết làm gì hay là đi học chỉ để xin việc làm khi ra trường. Ví dụ như có một bạn sinh viên muốn học công nghệ thông tin, mục đích là học công nghệ thông tin để đi làm thì phải biết nhà tuyển dụng cần sinh viên làm cái gì? Nhưng nếu bạn sinh viên ấy muốn đi tìm một sự nghiệp thì không chỉ cần biết nhà tuyển dụng muốn gì mà bạn ấy còn cần phải trả lời được câu hỏi, mình thực sự muốn gì?  .

Hiện nay, được biết Hội Sinh Viên, Hội Doanh Nhân Trẻ Tỉnh Bình Dương đang thực hiện chuổi chương trình “Quản Trị Thành Công” ông có thể chia sẻ thêm về chương trình này không?

Là một thành viên của Hội DNT, chúng tôi có nhiều điều kiện đi chia sẻ với sinh viên ở các trường đại học trong và ngoài nước, có một sự khác biệt rất lớn giữa sinh viên Việt Nam đang theo học nghiêm túc ở nước ngoài và sinh viên đang học ở các thành phố lớn, và cũng có khoảng cách rất xa về cách nghĩ, cách học, cách tư duy vấn đề giữa sinh viên ở các thành phố lớn và sinh viên ở các tỉnh. Chúng tôi cũng là người Bình Dương và chúng tôi cũng có những trăn trở nhất định về thanh niên và sinh viên đang theo học, sinh sống ở Bình Dương. Nhìn chung bên cạnh một số sinh viên năng động, chịu khó và ham học hỏi, cũng còn đó nhiều sinh viên, thanh niên chưa nhận thức được nhiều giá trị khác của cuộc sống ngoài giá trị vật chất; mà chính các bạn cũng là một nguồn lực đóng góp một phần vào sự phát triển của tỉnh nhà trong tương lai.

Vì vậy chương trình ra đời với mục đích giúp cho sinh viên và thanh niên có những kỹ năng mềm cũng như có nhận thức sâu sắc hơn về việc lập thân, lập nghiệp. Chúng tôi dự định sẽ tổ chức nhiều chuyên đề xoay quanh cuộc sống, từ đó giúp sinh viên, thanh niên hiểu rõ và có cách hành xử chuẩn mực để học tập và trải nghiệm cuộc sống một cách phù hợp nhất. Chúng tôi định hướng đến mục tiêu chương trình sẽ trở thành điểm hẹn tin cậy của sinh viên, thanh niên thông qua việc lắng nghe, chia sẻ và cùng học hỏi thông qua những bài học kinh nghiệm của những Anh chị doanh nhân thành công. Chương trình đầu tiên sẽ diễn ra vào sáng ngày 10/3 tại Đaị Học Bình Dương sẽ mở đầu cho chuổi chương trình “Quản Trị Thành Công” với khóa học “Học để thành công”. Với tin thần : Học, học nữa, học mãi, khóa học này không những dành cho sinh viên, học sinh mà còn dành cho những bạn trẻ, dành cho những ai có mong muốn trở thành người thành công. Khóa học này hoàn toàn miễn phí bằng cách đăng ký tham dự ở website www.quantrithanhcong.com    

Xin cảm ơn phần chia sẻ của ông!

Bình luận


Tin báo chí


Chủ động đón cơ hội từ CMCN 4.0

Bên cạnh việc nghiên cứu,...

Phát triển nông nghiệp ở Việt Nam thời...

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong...

Ngành Ngân hàng Việt Nam trước tác động...

Cuộc cách mạng số hay Cách...

Nghịch lý bất bình đẳng giàu - nghèo trong...

Thế giới đang giàu lên nhanh...

3 Cách Làm Marketing Cần Tránh

Facebook Ads hiện được coi...

Verizon mua Yahoo

CNN trích lời một số nguồn...

Disney và bài học marketing vô giá

Với những người làm marketing,...

WEBSITE

Website Design

Mobile Website Design

Graphic Design

Flash and Multimedia

HTML+CSS

CMS

Ecommerce

DOMAINS & HOSTING

Domain Search

Bulk Domain Search

Transfer Domain

New Domain Extensions

Domain Privacy

BRAND DESIGN

Web Hosting

WordPress Site/Blog

Virtual Private Servers

Dedicated Servers

Dedicated IP

SSL Certificates

Code Signing Certificate

SiteLock Website Security

Premium DNS

ONLINE MARKETING

Google Adwords

Facebook Ads

Yahoo Ads

Bing Ads

 Copyright 2005 - 2019, BIT.VN. All rights reserved.